Những cây thuốc nam quý ở Việt Nam

sâm ngọc linh

Hiện nay ở Việt có rất nhiều loại thuốc nam dùng để chữa bệnh.Có rất nhiều loại từ trong rừng tự nhiên hoặc tự trồng. Trong tự nhiên thì thường có các tỉnh thành vùng núi trung du bắc bộ, tây bắc ví dụ như: Hòa Bình, Lạng Sơn…

Các loại thuốc nam này chủ yếu do các lang y người dao tộc thiểu số được truyền từ kinh nghiệm đời trước trong gia đình. Chúng mọc tự nhiên trong rừng và có rất nhiều loại khác nhau. Người bình thường khó mà biết đâu là cây thuốc, chỉ các lang y lâu năm mới biết nhận biết được.

Sau đây là các những cây thuốc nam quý ở Việt Nam

1. Sâm Ngọc linh

Là cây dược liệu đặc hữu, quý hiếm bậc nhất thế giới. Theo đánh giá của các nhà khoa học trong thân và rễ có 32 hợp chất Saponi. Lá và cọng chứa 20 nguyên tố vi lượng, 17 acid amin. Trong thân rễ tươi còn chứa daucosterol. Ngoài ra còn có glucid, lipit, tinh dầu.

Saponin là 1 trong những thành phần hóa học của sâm ngọc linh, có hiệu quả rất tốt cho sức khỏe con người. Có tác dụng chữa cholesterol trong máu, ung thư, sức khỏe cho xương, kích thích hệ miễn dịch.

sâm ngọc linh

2. Cây tam thất

Theo y học cổ truyền thì tam thất là một vị thuốc có vị ngọt, có tính ấm, không độc. Tam thất có công dụng lam tan huyết ứ, cầm máu. Tam thất các tác dụng bổ máu, tăng cường sức khỏe.

tam thất

3. Củ mài

Vị thuốc củ mài có tác dụng bổ tì vị, bổ thận, chữa gân xương, tăng cường sinh lý, chữa các bệnh đường ruột. Ngoài ra dùng để trị ho , hen suyễn, hoa mắt chóng mặt, tiêu chảy.

củ mài

4. Cây ráy gai

Cây ráy gai có tác dụng chữa các bệnh về gan xương khớp, bệnh gút. Cây ráy gai có vị đắng, có ít độc, dùng để tiêu viêm giải độc, thanh nhiệt. Thân rễ có tác dụng trị khát, sinh cơ, tiết niệu, táo bón.

ráy gai

5. Cây kim tuyến

Các tác dụng điều trị ung thư gan, ung thư vú. Cây thường có ở vùng núi phía bắc, các tỉnh Lâm Đồng, Đà Lạt. Theo các đánh giá nhà khoa học, trong cây kim tuyến có nhóm spirit chống viêm tăng sức đề kháng cớ thể, ức chế tế bào ung thư. Ngoài ra còn có polysaclit có tác dụng bồi dưỡng cơ thể tác dụng với bệnh huyết áp, tiểu đường. Đây là cây thuốc nam rất quý ở Việt Nam.

cay kim tuyến

6. Cây chó đẻ răng cưa

Cây chó đẻ có nhiền công dụng nhiều chữa bệnh: đau thận, gan, đường ruột, tiếu niệu, tiêu độc, hạ nhiệt, viêm gan.

cây chó đẻ

Trả lời