VÔ KINH THỨ PHÁT

thuoc nam nguoi dao

Vô kinh thứ phát là hiện tượng người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đã từng có kinh một lần nhưng lại không có trong 3 chu kỳ liên tiếp trở lên. Vô kinh thứ phát chính là nguyên nhân gây vô sinh ở nhiều phụ nữ.
Bình thường, tuổi bắt đầu có hành kinh của các bé gái trung bình là 13 – 16. Một số em gái có hành kinh sớm hơn (10 – 12 tuổi), nhưng cũng có nhiều người có kinh nguyệt muộn (17 – 19 tuổi). Người phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh vào khoảng từ 45 tuổi. Khi chưa đến độ tuổi này mà bị mất kinh, dù trước đó vẫn có kinh nguyệt bình thường, chứng tỏ vì một nguyên nhân nào đó gây mất kinh, gọi là vô kinh thứ phát.

Nguyên nhân gây vô kinh thứ phát:
Theo bác sỹ Giang Tuấn Tú – Nguyên Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe cộng đồng (thuộc Bộ Y tế), có nhiều nguyên nhân gây vô kinh thứ phát, từ tâm lý đến bệnh lý như: Yếu tố tâm lý, dinh dưỡng, nội tiết, nhiễm trùng, bệnh lý phụ khoa…

📌 Yếu tố tâm lý: Những xúc động mạnh về tinh thần như vui buồn thái quá, lo sợ quá mức, quá mong có con hoặc stress do công việc… đều có thể khiến kinh nguyệt rối loạn, mất kinh, vô kinh.

📌 Yếu tố dinh dưỡng: Giảm cân quá mức, ăn uống kiêng khem, thiếu dinh dưỡng, thiếu máu có thể gây ra mất kinh.

📌 Bệnh lý phụ khoa: Do cắt tử cung, bệnh lý ở tử cung, buồng trứng, viêm nhiễm phụ khoa nặng… cũng là nguyên nhân khiến kinh nguyệt thất thường, rối loạn.

📌Rối loạn nội tiết tố:🆘 Đây là nguyên nhân lớn nhất gây vô kinh thứ phát. Chính rối loạn nội tiết gây ra rối loạn chức năng vùng dưới đồi, hội chứng buồng trứng đa nang, bệnh tuyến tụy, suy buồng trứng sớm… gây rối loạn kinh nguyệt, kinh thưa, mất kinh.🆘

✒️ Bị vô kinh thứ phát có nên uống thuốc cho ra kinh?
Nhiều chị em thấy mất kinh nguyệt mấy tháng liền uống thuốc cho ra kinh, hoặc uống thuốc tránh thai hàng ngày để vòng kinh đều hơn. BS Tú cho rằng thuốc tránh thai hàng ngày chính là thuốc nội tiết, tạo vòng kinh giả cho chị em. Sau khi uống, đúng là người phụ nữ sẽ thấy chu kỳ kinh nguyệt đều hơn, nhưng đây chỉ là vòng kinh giả. Thực tế, có thể nang noãn (trứng) không rụng, không tiết ra hormone estrogen và progesterone làm dầy niêm mạc tử cung, không có hiện tượng bong niêm mạc tử cung, dẫn đến vô kinh.

Bởi vậy, nếu thấy mất kinh nguyệt từ 3 tháng trở lên các bạn nên đi khám để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp.

💁 Thuốc nam gia truyền dân tộc Dao với những bài thuốc gia truyền nhiều đời có thể chữa khỏi hoàn toàn vô kinh thứ phát, tạo vòng kinh thật, nang noãn (trứng) rụng, vòng kinh trung bình 28-30 ngày, giúp rất nhiều cặp hiếm muộn con vì vô kinh thứ phát đón tin vui.